Đứng làm việc tốt cho sức khỏe

Blog

Ông Kierkegaard đã làm nên những tác phẩm xuất sắc nhất của mình khi… đứng viết. Nhà văn nổi tiếng người Anh Charles Dickens, cố Thủ tướng Anh Winston Churchill, nhà văn, nhà thơ Nga Vladimir Nabokov, tiểu thuyết gia người Anh Virginia Woolf và đại văn hào người Mỹ Ernest Hemingway cũng gia nhập “câu lạc bộ” những người thích đứng khi làm việc.
Vào thời điểm đó, thói quen này khiến họ bị cho là những người lập dị. Tuy nhiên, giờ đây đứng làm việc đang dần trở thành một xu hướng, đặc biệt là ở các văn phòng tại Mỹ.
Kéo dài tuổi thọ
Điều đó đang dần thay đổi một phần là do các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng việc ngồi làm việc cả ngày trong nhiều năm trời gắn liền với nhiều vấn đề về sức khỏe, từ bệnh béo phì cho đến tiểu đường, ung thư. Tính trung bình mỗi ngày, một nhân viên văn phòng dành ra 5 tiếng và 41 phút ngồi tại bàn làm việc. Trong khi đó, theo một nghiên cứu năm 2011 do Christine Friedenreich, một nhà nghiên cứu về dịch tễ học tại Alberta Health Services–Cancer Care ở Canada thực hiện, ngồi lâu có liên quan đến tới 49.000 trường hợp ung thư vú và 43.000 trường hợp bị ung thư ruột kết hằng năm ở Mỹ. Nghiên cứu cũng cho thấy một số trường hợp đáng kể bị ung thu phổi, ung thu tuyến tiền liệt, buồng trứng và các dạng ung thư khác có liên quan đến việc ngồi nhiều.
Thực ra, nhiều người đã ý thức được việc ngồi lâu không có lợi cho sức khỏe. Giải pháp thông dụng (nhưng sai lầm) là chạy ngay ra phòng gym sau khi ngồi suốt 6 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng những tác dụng tiêu cực của việc ngồi suốt ngày không thể giải quyết chỉ bằng cách tập thể dục cật lực. “Nó không khác gì bạn hút một gói thuốc lá mỗi ngày rồi chạy bộ để mong hạn chế tác hại”, James Vlashos viết trên tờ New York Times năm 2011.

avta2
bottom_featured_content_3_image_800x600x3

Câu trả lời là kết hợp đứng, đi lại và các hoạt động khác hằng ngày. Đứng làm việc là cách dễ dàng nhất để làm việc này. Không chỉ hạn chế được các rủi ro sức khỏe nói trên, đứng làm việc cũng giúp kéo dài tuổi thọ. Một nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng nếu một người Mỹ trung bình giảm được thời gian ngồi xuống còn 3 giờ mỗi ngày thì tuổi thọ của họ sẽ tăng thêm 2 năm.
Dĩ nhiên không nên đứng suốt cả ngày vì có thể sẽ gây đau lưng, chân hoặc đầu gối. Cách tốt nhất là dùng bàn làm việc có thể nâng cao lên hoặc bàn làm việc đứng có một ghế ngồi cao để có thể ngồi xuống khi bạn thấy cần để chân nghỉ ngơi. Theo các nhà nghiên cứu, ban đầu nên tập đứng chỉ vài giờ mỗi ngày để cơ thể quen với áp lực ở chân rồi thỉnh thoảng di chuyển bằng cách thay đổi tư thế, đi lại.
Nâng cao năng suất
Bác sĩ Keith Lindor, hiệu trưởng Trường Các giải pháp Sức khỏe thuộc Đại học bang Arizona, từng là người phản đối mạnh mẽ ý tưởng đứng làm việc. Năm ngoái, trường ông lên kế hoạch tái thiết kế văn phòng. Một đồng nghiệp đã đề xuất chuyển sang dùng bàn làm việc đứng nhưng đã bị ông bác bỏ. Thế nhưng, 6 tuần sau đó, ông lại đổi ý sau khi đứng thử tại bàn làm việc được nâng cao lên của Giám đốc Điều hành Malanie Burm.
Ông cho biết ông thay đổi ý kiến vì nhận thấy hàng chục đồng nghiệp của mình rất thích tính linh hoạt của loại bàn mới này và thấy họ tương tác làm việc với nhau hiệu quả hơn nhiều. Đó là chưa kể đến lợi ích về sức khỏe.
Các công ty như GeekDesk (Mỹ), một nhà sản xuất bàn ghế có đủ tư thế, sống tốt nhờ xu hướng mới này. Ông Donovan McNutt, nhà sáng lập và Chủ tịch GeekDesk, cho biết ngày càng nhiều khách hàng tìm đến Công ty mua bàn làm việc đứng qua lời giới thiệu của đồng nghiệp. Số liệu gần đây của GeekDesk cho thấy có ít nhất 10% lượng đơn hàng mới của Công ty là đến từ các lời giới thiệu của đồng nghiệp. Giá chiếc bàn này từ 749- 1.160 USD.
Tambra Means, nhân viên kế toán tại một hãng luật ở bang Florida (Mỹ), là người hâm mộ loại bàn đứng, vì nhờ nó bà đã giảm được các cơn đau do viêm khớp dạng thấp. Bà cho biết mỗi ngày dành 95% thời gian đứng làm việc và đầu gối của bà giờ không còn cảm thấy khó chịu nữa.
Trong khi đó, Burm cho biết, đối với Đại học bang Arizona, việc chuyển sang loại bàn đứng là một phần trong kế hoạch thay đổi không gian văn phòng nhằm tạo ra một môi trường thân tình và có hiệu suất làm việc cao hơn. Ngoài sắm bàn đứng, Trường còn dọn dẹp các vật dụng ở cửa sổ để ánh sáng tự nhiên vào văn phòng nhiều hơn và lắp đặt các loại bàn làm việc dài dùng chung giữa các nhân viên. “Các cuộc họp dạng “walking meeting” đã trở thành chuyện thường ngày giữa các đồng nghiệp của tôi”, Lindor cho biết. Hình thức họp đi bộ này được cho là tạo ra một không khí làm việc thân tình, hiệu quả và sáng tạo hơn.
Lindor cho biết ông đã có bàn làm việc đứng mới vào cuối năm ngoái và cho đến nay, ông không có gì than phiền về chuyện đứng làm việc, nếu không nói là ngược lại. Theo ông, đứng làm việc không những giúp ông tương tác với đồng nghiệp tốt hơn mà còn khiến cho ông ý thức hơn về vấn đề sức khỏe của bản thân. “Giờ muốn thò tay vào hộc bàn để lấy đồ ăn cũng khó khăn hơn trước rồi”, ông cười nói.

>>> Tìm hiểu chiếc bàn đứng tự đông tại đây